Hầu hết các bạn học sinh khi chọn trường du học Hàn Quốc đều phân vân trong việc chọn trường top 1% hay trường thường. Vậy trường top 1% là gì? Trường thường là gì? Hai trường này khác nhau ở điểm nào? Trường nào dễ xin hơn?…Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Đi du học Hàn Quốc nên chọn trường top 1 hay trường thường?

Khác với những quốc gia du học khác, tại Hàn Quốc, bên cạnh việc phân ra trường công lập và tư thục thì các trường còn được phân thành trường visa thẳng top 1 và trường thường. Những trường có tỉ lệ học sinh bỏ trốn dưới 1% sẽ được xếp vào trường top 1, còn lại là các trường thông thường.

Nếu bạn đang băn khoăn “Đi du học Hàn Quốc nên chọn trường top 1 hay trường thường?” hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu chi tiết về những ưu điểm và hạn chế của hai loại hình trường này.

Hiểu đúng về trường top 1% visa thẳng

Trường top 1% – trường visa thẳng là gì?

Trường top 1% còn được gọi là trường ưu tiên hay trường visa thẳng. Hàng năm, các trường Đại học, Cao đẳng và Cao học có tỉ lệ sinh viên quốc tế bỏ trốn dưới 1% sẽ được Bộ Tư pháp Hàn Quốc xét duyệt hồ sơ để đưa vào danh sách các trường top 1%.

Thông thường, danh sách trường top 1% được xét mỗi năm một lần. Những trường này có tỉ lệ học viên nước ngoài đang theo học tại trường bỏ trốn, bỏ học ra ngoài làm việc rất ít, dưới 1% tổng số học viên nước ngoài của trường.

Khi nộp hồ sơ vào trường top 1%, du học sinh sẽ được miễn giảm hồ sơ và xin visa thẳng tại Đại sứ quán hàn, không phải phỏng vấn Đại sứ quán. Thời gian làm hồ sơ được rút ngắn và tỉ lệ bị lùi kỳ thường là không có. Vì thế, học sinh đăng ký trường top 1 sẽ có tỉ lệ đỗ visa rất cao.

Có thể bạn quan tâm: Có nên đi du học Hàn Quốc?

Bạn biết gì về trường du học Hàn Quốc visa thẳng?

Được ưu tiên khi nộp hồ sơ

Du học sinh sẽ được ưu tiên khi nộp hồ sơ vào trường top 1%. Khi nộp hồ sơ cho Đại sứ quán để xin visa, bạn chỉ cần nộp 5 loại giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu (bản gốc)
  • Chứng minh thư ( bản photo)
  • Đơn xin visa
  • Thư mời nhập học (bản gốc)
  • Giấy đăng ký kinh doanh của trường Hàn Quốc mà bạn xin thư mời (bản photo).

Được ưu tiên khi xét visa

Những trường ưu tiên là trường uy tín và nhận được sự tin tưởng của Đại sứ quán nên khi xét visa, Đại sứ quán sẽ không yêu cầu nhiều loại giấy tờ khác. Như vậy, thời gian xét hồ sơ sẽ nhanh hơn.

Học phí và chi phí sinh hoạt cao hơn

Trường top 1% đều là các trường top ở Hàn Quốc, vì thế, chi phí giảng dạy, học tập sẽ cao hơn hẳn những trường khác. Thêm đó, còn có nhiều trường tư nằm trong danh sách này nên các bạn chọn trường top 1% cần xác định chi phí du học sẽ khá cao.

Đồng thời, hầu hết các trường đều nằm tại thành phố lớn, nơi có chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ. Vì thế, hãy cân nhắc vấn đề kinh tế khi chọn trường top 1%.

Không “mặn mà” với sinh viên nước ngoài

Thực tế, không phải các trường này hoàn toàn không tuyển sinh viên nước ngoài mà họ rất hạn chế do sinh viên các nước thường có sinh tỉ lệ bỏ trốn cao. Và mặc dù không “mặn mà” thì những sinh viên có thành tích nổi bật vẫn có thể nộp hồ sơ vào trường này.

Trường thường là gì? Được hiểu như thế nào?

Trường thường – trường không ưu tiên là những trường không được miễn giảm hồ sơ khi nộp hồ sơ xin visa thẳng du học Hàn Quốc tại Đại sứ quán Hàn Quốc và phải phỏng vấn tại Đại sứ quán.

Việc xin thư mời nhập học của trường thường dễ dàng hơn rất nhiều so với trường ưu tiên. Khi xét hồ sơ cũng dễ hơn rất nhiều. Thêm đó, trường cũng thường có học phí rẻ hơn. Nếu bạn có kinh tế hạn chế, có thể chọn lựa những trường thông thường.

Tuy vậy, khi chuẩn bị hồ sơ tại trường khá vất vả và dễ xảy ra sai sót. Bạn cũng có nhiều khả năng bị đòi thêm giấy tờ. Khi xét visa du học Hàn Quốc, tất cả học viên nộp hồ sơ trường thường đều phải phỏng vấn tại Đại sứ quán.

Đi du học Hàn nên chọn trường top 1 hay trường thường?

Với những ưu điểm và hạn chế của trường top 1% và trường thường nêu trên, việc bạn nộp hồ sơ vào những trường ưu tiên sẽ có lợi thể cao hơn, tỷ lệ đỗ visa thẳng cũng sẽ cao hơn các trường khác. Thế nhưng, trường ưu tiên cũng là những trường tốt, được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy nên có mức học phí khá cao.

Thực tế, cũng có nhiều trường không nằm trong top vẫn có chất lượng giảng dạy tốt và mức học phí hợp lý. Những trường thường chỉ khác với trường top là bạn phải phỏng vấn tại Đại sứ quán. Vấn đề này cũng không quá đáng ngại, chỉ cần bạn học hành chăm chỉ, có mục đích du học chính đáng thì bạn vẫn có thể đi du học Hàn dễ dàng và thuận lợi.

Như vậy, khó có thể trả lời trường top 1% tốt hơn hay trường thường tốt hơn. Bạn cần căn cứ vào năng lực bản thân cũng như điều kiện tài chính để chọn trường du học phù hợp.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến những chia sẻ hữu ích cho bạn đọc, giúp bạn hiểu đúng và có những quyết định đúng đắn khi chọn trường.

    Để Lại Thông Tin Tư Vấn